QUÀ TẶNG

THỜI TIẾT VINH-NGHỆ AN

Tài nguyên dạy học

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • BÁO MỚI

    Ảnh ngẫu nhiên

    2011_chuan.swf Di_qua_vung_co_non.mp3 Nhung_Bai_Thanh_ca_mua_Chay_va_Phuc_Sinh_2.mp3 CHUC_GIANG_SINH_VUI_VE_VA_HANH_PHUC3.swf THAY_CU_TRUONG_XUA.swf THUKHAI_TRUONG.swf THUONG_HOAI_NGAN_NAM.swf DIEU_HOC_TU_CUOC_SONG.swf Dong_song_va_tieng_hat.swf Nhung_loai_hoa_dep.swf 10ThoLayChua_hd_HoangOanh.mp3 Diem_xua.swf Flash_nen_181.swf Bay_giua_ngan_ha.swf Me.swf Happiness1.jpg Mai2.jpg 0.Rose_and_hears.swf

    Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    BÂY GIỜ LÀ MẤY GIỜ

    Hỗ trợ trực tuyến

    • (dinhkhang59@yahoo.com.vn)

    VỀ ĐẦU TRANG

    :---- ---

    Chào mừng quý vị đến với Website của Đinh Xuân Khang, Huyện Nam Đàn.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
    Gốc > BÀI VIẾT > Lưu giữ kỉ niệm >

    Bức Họa Đồng Quê

    3  4  5

    Tôi về quê, mùa này trời trong xanh như ngọc. Khung cảnh đồng lúa trải ra trước mắt bao la một màu vàng óng, thấp thoáng nơi xa từng cánh chim chao lượn tầng không tạo cho tôi một cảm giác dịu nhẹ, thanh bình. Bức hoạ đồng quê của riêng tôi vẫn như thế, bao năm rồi vẫn thế...

    Qua mấy con rạch, mấy cái mương là đến nhà ngoại. Nhà dưới bưng nên phải đi một đoạn đường bộ khá dài mới vào được khoảng sân thân thuộc ngày nào. Trước sân, ngoại đang ngồi trên chiếc giường tre, chẻ từng cọng lạt, con Nô sủa ầm làm ánh nhìn của ngoại dáo dác... rồi như chợt sáng bừng khi thấy tôi về - đứa cháu xa nhà mà ngoại luôn hết mực yêu thương.

    Quê tôi quanh năm sống bằng nghề nông. Cơ cực là thế nhưng chưa bao giờ tôi nghe một lời than vãn. Từ những mảnh ruộng bạt ngàn này, biết bao đời cây lúa đã vàng ươm, trĩu hạt... biết bao nhiêu lần những ngày mùa luôn rộn rã tiếng nói cười. Ngồi tựa lưng vào rặn tre già trước ngõ, hít thật sâu vào buồng ngực cái không khí thân quen, tôi như chợt thấm thía hơn câu hát ngày nào mà ngoại đã ru "quê hương là con diều biếc, tuổi thơ con thả trên đồng, quê hương là con đò nhỏ, êm đềm khua nước bên sông..."

     

    Ngày mùa xôn xao, thôn nữ hân hoan những bước chân vui trên triền đê, tay ôm từng cụm lúa chín vàng vừa gặt đặt dọc hai bên đường. Những anh trai làng khoẻ khoắn đập từng nhát mạnh, làm tung hạt thóc lên trời cao xanh thẳm. Những câu hò, điệu lý lại được dịp mang ra đối đáp. Không khí mùa gặt như hứng khởi, rộn ràng, xua tan những mệt nhọc, những giọt mồ hôi bằng nụ cười của những con người đầy sức sống bình dị, hồn nhiên. Bản đồng dao mùa gặt cứ thế vang lên, trầm ấm, rộn ràng mà sao tha thiết quá. Thật ý nghĩa khi một lần nữa tôi được chìm đắm trong không gian như thế, khi mà khói lam chiều bắt đầu len lỏi trên khắp những con đê làng. Trăng lên rồi mà sao tiếng cười giòn tan của những cô thôn nữ sau một ngày gặt vẫn không dứt, cứ mãi ngân nga.

    Ngoại dọn mâm cơm, hạt cơm trắng ngần thơm mùa gạo mới... Món ăn quê nhà chỉ qua quýt đơn sơ, dĩa rau luộc, mẻ cá kho, tô canh mướp mà ăn không biết no là gì... Quả thật là quê hương luôn có một sức mạnh diệu kì, để dù có đi xa đến đâu, chúng ta vẫn nhớ ngày trở lại.

     

    Minh Ngọc


    Nhắn tin cho tác giả
    Đinh Xuân Khang @ 05:32 03/04/2009
    Số lượt xem: 620
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    ẢNH GIA ĐÌNH

    ĐINH GIA ÂN.2

    VỀ ĐẦU TRANG

    :---- ---